ธุุรกิจที่ต้องมีพื้นที่จัดเก็บคลังสินค้า ควรเลือกเช่าโกดังหรือสร้างเองแบบไหนดีกว่ากัน

สำหรับธุรกิจหลายๆ แห่ง ที่ต้องมีการจัดเก็บสินค้า ใช้งานพื้นที่ในโกดังเพื่อจัดเก็บสินค้า โดยมีเหตุผลทั้งใช้งานเพื่อการผลิต การกระจายสินค้า หรือธุรกิจอีคอมเมิร์ซ การมีโกดังที่เป็นระเบียบจึงเป็นสิ่งสำคัญ ในการดำเนินงานให้เป็นไปอย่างราบรื่น แต่เมื่อต้องเลือกสถานที่โกดังที่เหมาะสม ก็จะสามารถส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของบริษัทได้ ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปสำรวจธุรกิจที่ต้องการพื้นที่ในโกดัง ว่ามีแบบไหนบ้าง และเปรียบเทียบถึงข้อดีของการเช่าโกดังกับการสร้างโกดังเองแบบไหนดีกว่า

ตัวอย่างธุรกิจที่ต้องมีพื้นที่จัดเก็บคลังสินค้า

ธุรกิจการค้าออนไลน์

ด้วยการเติบโตของการซื้อขายออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจอาจต้องการพื้นที่โกดังเพื่อจัดเก็บสินค้า ตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ 

ธุรกิจการผลิตสินค้า

บริษัทของผู้ผลิตที่มีการผลิตสินค้าก่อนส่งออก โดยสินค้าอาจมีขนาดใหญ่หรือเป็นสินค้าที่เสื่อมสภาพได้ง่าย ต้องถูกจัดเก็บไว้ระหว่างรอจำหน่าย จึงจำเป็นต้องมีโกดังเพื่อจัดเก็บวัตถุดิบ สินค้าระหว่างการผลิต และสินค้าสำเร็จรูป เพื่อให้สามารถจัดส่งไปยังผู้จัดจำหน่าย ลูกค้าทั่วไป หรือตรงต่อผู้บริโภคได้อย่างทันท่วงที

ธุรกิจจัดจำหน่ายส่งออก

ธุรกิจการจัดจำหน่ายส่งออก มักต้องมีโกดังขนาดใหญ่เพื่อจัดเก็บสินค้าในปริมาณมาก ๆ โดยมักเป็นสินค้าที่จัดส่งในปริมาณมากๆ ในแต่ละครั้งของการส่งออก เพื่อปรับปรุงการขนส่งให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และเป็นระบบขั้นตอน

ธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์

บริษัทที่ทำการขนส่งและโลจิสติกส์ต้องมีโกดังเพื่อใช้เป็นศูนย์กลางในการจัดเก็บ และขนส่งสินค้าไปยังที่หลายๆ แห่ง โดยโกดังจะเป็นสถานที่จัดเก็บสินค้าชั่วคราว ช่วยให้สามารถขนส่งสินค้าไปมาได้ โดยมีจุดศูนย์กลางเพื่อเชื่อมการทำงานได้อย่างเป็นระบบ

เลือกเช่าโกดังหรือสร้างโกดังคลังสินค้า แบบไหนคุ้มกว่า

การเลือกเช่าโกดังหรือสร้างโกดังเป็นคำตอบที่ขึ้นอยู่กับความต้องการและเป้าหมายของธุรกิจแต่ละรูปแบบ ที่ต่างกันออกไป ดังนั้นเพื่อให้ตัดสินใจได้ถูกต้อง เราจึงได้นำข้อเปรียบเทียบมาให้ได้อ่านกัน

ข้อดีของการเช่าโกดัง

1. มีต้นทุนต่ำกว่าการสร้าง 

การเช่าโกดังช่วยลดการลงทุนในช่วงการเริ่มต้นของธุรกิจ ทำให้เป็นทางเลือกที่ถือว่าคุ้มค่าสำหรับธุรกิจที่มีทุนทรัพย์จำกัด หรือต้องการลดค่าใช้จ่ายในช่วงต้น

2. มีความยืดหยุ่น 

การเช่าโกดังทำให้ธุรกิจเกิดความยืดหยุ่นในการปรับขนาดตามความต้องการ เช่น เมื่อมีความต้องการเพิ่มพื้นที่สำหรับเก็บสินค้าเพิ่มขึ้น หรือธุรกิจเกิดการเติบโตมากขึ้น

3. มีสิ่งอำนวยความสะดวก 

การเช่าโกดังจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมใช้งานไว้รอแล้ว เช่น โครงสร้างโกดังที่รองรับสำหรับการขนส่ง ระบบรักษาความปลอดภัย และซอฟต์แวร์จัดการสินค้า ลดต้นทุนการดำเนินงานของธุรกิจได้ดี

ข้อดีของการสร้างโกดังเอง

1. ปรับแต่งได้ตามรูปแบบธุรกิจ 

การสร้างโกดังเองช่วยให้ธุรกิจสามารถออกแบบสถานที่ตามความต้องการของตนเอง  และทำให้ใช้พื้นที่ทั้งหมดได้อย่างเหมาะสม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน

2. สิทธิ์ผูกขาดในการควบคุม 

โกดังที่สร้างเองช่วยให้ธุรกิจสามารถควบคุมการดูแลรักษา และจัดการโกดังได้อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ปฏิบัติตามมาตรฐานและกฎระเบียบของอุตสาหกรรมได้อย่างถูกต้อง

3. เหมาะกับการลงทุนในระยะยาว 

เพราะการสร้างโกดังเป็นการลงทุนด้วยงบประมาณที่สูงมากๆ รวมถึงใช้เวลานาน แต่เมื่อสร้างออกมาแล้วจะเป็นผลดีในระยะยาว เพราะเป็นทรัพย์สินของธุรกิจ

สำหรับธุรกิจที่ต้องมีพื้นที่จัดเก็บคลังสินค้าจะต้องพิจารณาทางเลือกในการใช้งานโกดังคลังสินค้าอย่างรอบคอบ เพื่อเลือกสถานที่ที่เหมาะกับความต้องการในการดำเนินงานของธุรกิจ ด้านงบประมาณและเป้าหมายระยะยาว ว่าเลือกที่จะเช่าโกดังหรือสร้างเอง แบบไหนที่คุ้มค่าในการลงทุนมากกว่ากัน เพราะไม่ว่าจะเป็นการเลือกเช่าโกดังคลังสินค้าหรือการลงทุนในการสร้างโกดังเอง เมื่อตัดสินใจได้ตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การจัดเก็บระบบคลังสินค้าอย่างเต็มประสิทธิภาพ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

PARK FACTORY ผู้ให้บริการการขายโกดัง และให้เช่าโกดังโรงงานสำหรับ SME ในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล

หากคุณกำลังมองหาโกดังคลังสินค้า ที่ Park Factory เราเป็นผู้ให้บริการโกดังโรงงานสำหรับ SME ด้วยโครงการสีเขียว สภาพแวดล้อมสวยงามน่าอยู่ ให้ความสำคัญในทุกรายละเอียดของโกดังทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างอาคาร หรือ Landscape ออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้ผู้เช่าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด → เข้าชมโครงการ

ช่องทางการติดต่อ PARK FACTORY 

ที่ตั้ง : 176 ซอยกาญจนาภิเษก 5 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
เบอร์โทรติดต่อ : 092-379-7444, 081-751-4440
อีเมล์ : property.user14@gmail.com
Google Map : https://maps.app.goo.gl/STYgHNRPHGAZZ6SX8 

Scroll to Top