ส่องความสำเร็จ “เซฟวัน” ตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในไทย เก็บค่าเช่าต่อปีได้เท่าไหร่

ถ้าพูดถึงตลาดกลางคืนก็คงจะขาด “ตลาดเซฟวัน” ไปไม่ได้อย่างแน่นอน ตลาดเซฟวันตั้งอยู่ที่ จ.นครราชสีมา และมีเนื้อที่กว่า 130 ไร่ จากพื้นที่ที่เคยเป็นห้างสรรพสินค้าชื่อ “ห้างเซฟวัน” แต่ปัจจุบันกลายเป็น “ตลาดเซฟวัน” ที่ประสบความสำเร็จจนกลายเป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บทความนี้ เราจะพามาชมถึงเหตุผลของความสำเร็จกัน แล้วในแต่ละปีตลาดเซฟวันสามารถเก็บค่าเช่าแผงได้เท่าไหร่ต่อปี

4 เหตุผลที่ทำให้ตลาดเซฟวันประสบความสำเร็จ

แล้วเหตุผลอะไรที่ทำให้ตลาดเซฟวันได้กลายเป็นตลาดกลางคืนที่ประสบความสำเร็จและกลายเป็นโมเดลให้กับหลายๆ ธุรกิจ ได้ดูเป็นกรณีศึกษา และนี่คือ 4 เหตุผลที่ทำให้ตลาดเซฟวันประสบความสำเร็จอย่างมาก

1. การดึงดูดลูกค้าจากการเป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุด

เนื่องจากตลาดเซฟวันเป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในไทย ทำให้กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่ดึงดูดชาวโคราช และชาวจังหวัดใกล้เคียงให้เข้ามาจับจ่ายใช้สอยภายในตลาดเซฟวัน และดึงดูดลูกค้าจากกลุ่มเป้าหมายหลักที่เป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง รวมถึงกลุ่มนักเรียน นักศึกษา พนักงานทั่วไปและพนักงานโรงงาน ที่อยู่ในละแวกนั้น เพราะสินค้าที่มีราคาไม่สูงมากเข้าถึงได้ง่าย และมีข้าวของมากมายหลายประเภท ทั้งเสื้อผ้า อาหาร และอื่นๆ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว

2. การคัดเลือกร้านค้าภายในตลาด

เนื่องจากกลุ่มลูกค้าของตลาดเซฟวันเป็นกลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง ทำให้แผงร้านค้าต่างๆ ที่จะเข้ามาขายต้องมีราคาสินค้าที่ไม่สูงมาก และหมวดหมู่ในแต่ละร้านต้องไม่ซ้ำกันมากจนเกินไป และทางตลาดเซฟวันนั้นจะเน้นไปที่การเก็บค่าเช่าแผงกับพ่อค้าแม่ค้าในราคาที่ไม่สูงมาก ซึ่งก็จะส่งผลให้ราคาสินค้าของร้านค้าที่มาเช่าแผงก็จะไม่แพงเกินไป และได้กำไรคืนกลับมา ซึ่งถ้าตลาดมีการเก็บค่าเช่าที่แพงก็จะส่งผลให้ราคาของขายแพงตามค่าเช่าไปด้วย เพราะร้านค้าต้องหักกำไรมาทดแทนในส่วนของค่าเช่า

3. การทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจ และสม่ำเสมอ

ยุคที่อินเตอร์เน็ตสามารถเข้าถึงได้ง่าย และการที่ทำคอนเทนต์ได้น่าสนใจ มีคนเข้าชมเยอะๆ ก็ถือว่าเป็นการโฆษณาโปรโมทได้เช่นกัน ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ตลาดเซฟวันจับจุดการทำคอนเทนต์ตรงนี้มาใช้เพื่อโปรโมทตลาด ด้วยการทำคอนเทนต์ที่สม่ำเสมอ ทำให้คนที่ได้รับชมคอนเทนต์ก็อยากจะมาเดินเที่ยวหรือเข้ามาชมสินค้าต่างๆ ภายในตลาดได้ โดยทางตลาดเซฟวันก็ได้มีช่องทางออนไลน์ ดังนี้

และยังมีเหล่าอินฟลูเอนเซอร์และยูทูปเบอร์หลายๆ ท่านได้มาโปรโมทตลาดเซฟวันเช่นกัน

4. การแบ่งพื้นที่บางส่วนไว้รองรับกิจกรรมอื่นๆ 

นอกจากพื้นที่ของแผงตลาดค้าขายสินค้าต่างๆ ที่มีขนาดกว้างใหญ่มากๆ แล้ว ตลาดเซฟวันยังได้แบ่งเขตพื้นที่บางส่วนออกเป็น 2 เขตคือ “ศูนย์การค้า” สำหรับธุรกิจร้านค้า ร้านอาหาร หรือ Outlet ต่างๆ ที่ต้องการพื้นที่สำหรับการตั้งร้านและเช่าระยะยาว และ “ลานไทมู” ลานสำหรับการจัดทำอีเว้นท์ คอนเสิร์ต เทศกาล หรืองานกิจกรรมต่างๆ ที่มีขนาดเกือบถึง 10,000 ตารางเมตร ที่ทำให้ตลาดมีความหลากหลายพร้อมรองรับลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวได้ทุกรูปแบบ

ตลาดเซฟวันสามารถเก็บค่าเช่าแผงได้ต่อปีอยู่ที่เท่าไหร่

ในช่วงปี 2566 ที่ผ่านมา ตลาดเซฟวันสามารถเก็บค่าเช่าแผงร้านค้าต่อปีได้อยู่ที่หลัก 100 ล้านบาท ซึงก็ถือว่ามีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี และยังสามารถทำกำไรได้ และการันตีถึงการประสบความสำเร็จของตลาดเซฟวันอย่างแท้จริง

หลังจากที่ได้อ่านเหตุผลทั้งหมดแล้ว ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมตลาดเซฟวันโคราช ถึงได้กลายเป็นตลาดกลางคืนที่ประสบความสำเร็จ และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รวมถึงกลายเป็นโมเดลธุรกิจให้กับอีกหลายๆ ธุรกิจ สามารถนำรูปแบบการทำานของตลาดเซฟวันไปปรับใช้ได้ เช่น ธุรกิจโกดังให้เช่า ธุรกิจห้องเช่า หรือธุรกิจล็อคร้านค้าห้างสรรพสินค้า ก็สามารถปรับให้เข้ากับธุรกิจได้ทั้งหมด และปัจจุบันก็ได้มีตลาดเซฟวัน GO ที่เริ่มตีตลาดในเขตกรุงเทพมหานครแล้ว

Scroll to Top