เปลี่ยนที่ดินเปล่าให้สร้างกำไรด้วย “ฮวงซุ้ย” เพิ่มมูลค่าเป็นหลักล้าน

หนึ่งในธุรกิจที่น้อยคนจะนึกถึงว่า ธุรกิจแบบนี้สามารถสร้างกำไรได้มหาศาล นั่นก็คือธุรกิจหลังความตายที่เรียกว่า “ฮวงซุ้ย” หรือสถานที่ฝังศพของบรรพบุรุษตามความเชื่อของชาวจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีน ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย การเปลี่ยนที่ดินเปล่าให้กลายเป็นฮวงซุ้ย ในแง่ของการทำธุรกิจมันคือการสร้างกำไรที่มีมูลค่าได้สูงถึงหลักล้านบาท เราจะพาไปดูกันว่าการเปลี่ยนที่ดินเปล่าให้สร้างกำไรด้วย “ฮวงซุ้ย” มีขั้นตอนอะไรยังไงกันบ้าง

ทำความรู้จักก่อนว่า “ฮวงซุ้ย” คืออะไร

ฮวงซุ้ย หรือสุสานชาวจีน เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมจีนที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะฮวงซุ้ยเป็นสถานที่ฝังศพของบรรพบุรุษหรือผู้ล่วงลับ ซึ่งชาวจีนนั้นมีความเชื่อว่า การดูแลฮวงซุ้ยอย่างดีจะส่งผลให้บรรพบุรุษ นำโชคลาภ และความเจริญรุ่งเรือง มามอบสู่ลูกหลานได้ ดังนั้น การเลือกทำเลที่ดีและการออกแบบฮวงซุ้ยจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

ขั้นตอนการเปลี่ยนที่ดินเปล่าเป็นธุรกิจฮวงซุ้ย

เริ่มต้นด้วยการดูทำเลที่ตั้งตามศาสตร์ฮวงจุ้ย 

ขั้นตอนแรกในการสร้างฮวงซุ้ย คือการสำรวจพื้นที่ที่มีทำเลที่ตั้งที่ดีตามหลักศาสตร์ฮวงจุ้ย เพื่อทำความเข้าใจกับลักษณะภูมิศาสตร์ และควรเชิญซินแสที่มีความเชี่ยวชาญในศาสตร์ฮวงจุ้ยมาตรวจสอบพื้นที่และให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกทำเลที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างฮวงซุ้ย โดยคำนึงถึงทิศทางและพลังงานที่ดี เช่น ทิศทางที่เสริมโชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง มีวิวทิวทัศน์ที่ดี และสภาพแวดล้อมที่สงบรบรื่น

การขออนุญาตตาม พ.ร.บ.สุสาน เพื่อจัดทำฮวงซุ้ย

หลังจากหาที่ดินที่เหมาะสมแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการขออนุญาตจากหน่วยงานราชการตาม พ.ร.บ.สุสาน เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งจะต้องยื่นเอกสารประกอบต่างๆ เช่น

  • แผนผังแม่บท
  • รายละเอียดโครงการ
  • ผังบริเวณ
  • แบบก่อสร้าง

ในส่วนของขั้นตอนการขออนุญาตตาม พ.ร.บ.สุสาน จะมีขั้นตอนที่ค่อนข้างยุ่งยากและต้องใช้เอกสารหลายอย่าง แต่ถ้าเตรียมเอกสารให้พร้อมและปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างถูกต้องก็จะดำเนินการได้รวดเร็วและไม่มีปัญหาติดขัด สามารถศึกษา พ.ร.บ. สุสานได้ที่ : พระราชบัญญัติสุสานและฌาปนสถาน พ.ศ. 2528 

วางแผนออกแบบและก่อสร้าง

หลังจากดำเนินการดูทำเลพื้นที่ตามฮวงจุ้ยและดำเนินการตาม พ.ร.บ. สุสาน เรียบร้อยแล้ว ก็จะเริ่มการวางตำแหน่งของฮวงซุ้ยให้เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ย และออกแบบโครงสร้างของฮวงซุ้ยให้มีความสวยงามและเหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ย จัดสวนรอบๆ ฮวงซุ้ยให้สวยงามและมีบรรยากาศที่ดี เช่น การปลูกต้นไม้และการจัดแต่งภูมิทัศน์ เมื่อได้ข้อสรุปแล้วก็ดำเนินการก่อสร้างตามแบบที่วางไว้ โดยเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพและคงทน เพื่อให้อยู่ได้นาน

หาผู้ดูแลสุสานที่มีความรู้และประสบการณ์

การดูแลรักษาความสะอาด และบริหารจัดการฮวงซุ้ย เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้สถานที่มีความเรียบร้อยและเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า “ผู้ดูแลสุสาน” จะต้องทำหน้าที่เฝ้ายาม ดูแลความเรียบร้อย และคอยทำความสะอาด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่มีการไหว้บรรพบุรุษ 

แล้วฮวงซุ้ยสามารถทำกำไรได้มากแค่ไหน?

ธุรกิจฮวงซุ้ยสามารถสร้างกำไรได้มหาศาล โดยมีรายงานระบุว่า ราคาค่าฝังศพในสุสานระดับกลางอาจสูงถึง 3-5 แสนบาท ขณะที่สุสานระดับบนอาจสูงถึง 1-2 ล้านบาทเลยทีเดียว และราคานี้เป็นเพียงราคาต่อหลุมเท่านั้น

สรุปได้ว่า ธุรกิจฮวงซุ้ยหรือสุสานตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน เป็นธุรกิจที่สามารถสร้างกำไรได้มหาศาล แม้จะต้องใช้เงินเริ่มต้นการลงทุนสูง แต่ถ้าทำทุกอย่างได้ถูกต้องตามขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกทำเลที่ตั้ง การขออนุญาต การวางแผนและก่อสร้าง รวมถึงการหาผู้ดูแลสุสานที่มีความรู้ ก็จะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับที่ดินเปล่าได้หลักล้านบาทอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

PARK FACTORY ผู้ให้บริการการขายโกดัง และให้เช่าโกดังโรงงานสำหรับ SME ในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล

หากคุณกำลังมองหาโกดังคลังสินค้า ที่ Park Factory เราเป็นผู้ให้บริการโกดังโรงงานสำหรับ SME ด้วยโครงการสีเขียว สภาพแวดล้อมสวยงามน่าอยู่ ให้ความสำคัญในทุกรายละเอียดของโกดังทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างอาคาร หรือ Landscape ออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้ผู้เช่าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด → เข้าชมโครงการ

ช่องทางการติดต่อ PARK FACTORY 

ที่ตั้ง : 176 ซอยกาญจนาภิเษก 5 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
เบอร์โทรติดต่อ : 092-379-7444, 081-751-4440
อีเมล์ : property.user14@gmail.com
Google Map : https://maps.app.goo.gl/STYgHNRPHGAZZ6SX8 

Scroll to Top