ธุรกิจปล่อยโกดังให้เช่ากับเทรนด์คนไทย “เน้นเช่าไม่เน้นซื้อ” ปี 2567

ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจที่มีผลกระทบในวงกว้าง เพราะทำให้ธุรกิจส่วนใหญ่เกิดการติดขัดในสภาวะความคล่องด้านการเงินจนทำให้มีเทรนด์นึงถูกค้นพบขึ้นมาในปี 2567 นี้ เรียกว่า “เน้นเช่าไม่เน้นซื้อ” และหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับ side effect จากเทรนด์นี้ก็คือ โกดังให้เช่า เราจะพามาหาคำตอบว่า ทำไมธุรกิจนี้จึงมีความน่าสนใจมากกว่าการขายโกดังในปี 2567 นี้

โกดังให้เช่า มีความน่าสนใจยังไงในเทรนด์เน้นเช่าไม่เน้นซื้อ

เทรนด์นี้ไม่ได้มีผลแค่กับบุคคลทั่วไป แต่ธุรกิจก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เนื่องจากธุรกิจที่ต้องใช้งานโกดังปัจจุบันมีเพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นธุรกิจเล็กๆ หรือสตาร์ทอัพที่ไม่ได้มีเงินทุนหรือเงินสำรองที่สูงมาก ทำให้พอต้องเลือกใช้โกดังคลังสินค้าจึงเริ่มจากการใช้งานโกดังเช่าก่อน เพราะประหยัดงบประมาณมากกว่าการสร้างโกดังเองหรือซื้อโกดังขาย ทำให้ธุรกิจไม่ต้องพบกับปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน และยังสามารถปรับรูปแบบการทำงานของธุรกิจได้โดยไม่ต้องกังวล

เทรนด์เน้นเช่าไม่เน้นซื้อ เกิดมาจากอะไร?

เกิดมาจากการที่คนไทยเราไม่ต่ำกว่า 50% เวลาจะเลือกซื้อของอะไรก็ตามจะชื่นชอบการผ่อนมากๆ ตั้งแต่ผ่อนบัตรเครดิตเพื่อใช้รูดซื้อของ ใช้จ่ายในชีวิตทั่วไปแทนที่จะใช้เงินที่มีจ่ายไปก่อน และการเช่าบ้านหรือคอนโดแทนการซื้อ ด้วยเหตุผลหลักๆ คือการที่ไม่ต้องมีเงินก้อนใหญ่ แต่ก็สามารถได้หรือมีในสิ่งที่ต้องการ และเหตุผลอื่นๆ ดังนี้

1. ลดค่าใช้จ่ายที่สูงเกินตัว

การตัดสินใจที่เช่าโกดังแทนการซื้อโกดังขายนั้น เหตุผลคือค่าใช้จ่ายที่สูงมากในการเป็นเจ้าของ โดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ หลายๆ ธุรกิจก็ต้องมีการเฝ้าระวังมากขึ้นต่อการลงทุนเพราะบริษัทอาจยังมีรายได้น้อย โดยการเลือกที่จะเช่าแทนที่จะซื้อ ทำให้บริษัทสามารถลดความเสี่ยงทางการเงินได้ พร้อมกับการรักษาความคล่องตัวในด้านการทำงาน

2. สำรองไว้ใช้จ่ายในอนาคต

การเช่าโกดังช่วยให้ธุรกิจสามารถรับมือกับเหตุฉุกเฉินได้ เพราะเงินทุนสำรองที่ถูกแบ่งไว้ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เศรษฐกิจไม่แน่นอน ช่วยให้ธุรกิจสามารถรักษาผลประโยชน์ทรัพยากรของธุรกิจ และมีเงินทุนสำรองเพื่อใช้ในการจ่ายในอนาคต เช่น การขยายธุรกิจ หรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

3. ความคล่องตัวในการโยกย้าย

การเช่าโกดังใช่วยให้ธุรกิจสามารถย้ายสถานที่ได้ง่ายตามแนวโน้มของตลาดที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ธุรกิจไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายการย้ายออก เพราะมันคุ้มกว่าการที่ต้องทิ้งโกดังที่สร้างเองหรือโกดังที่ซื้อมาแน่นอน และเมื่อธุรกิจเติบโตขึ้นก็สามารถเลือกเช่าโกดังที่ขนาดใหญ่ขึ้นได้ตามความต้องการ

4. แบ่งเงินเก็บไว้สำหรับลงทุน

สำหรับธุรกิจหลายๆ เจ้า การเลือกที่จะเช่าโกดัง ส่งผลให้ธุรกิจยังพอมีงบประมาณเหลือ สามารถเพิ่มความหลากหลายในการลงทุนของธุรกิจได้ในสิ่งที่ต่างกัน ซึ่งช่วยให้ธุรกิจเกิดความยืดหยุ่นทางการเงินได้พร้อมทั้งสร้างโอกาสในการเติบโตอย่างมากขึ้น จากการลงทุนส่วนอื่นๆ เพิ่มเติม

เทรนด์การเน้นเช่าไม่เน้นซื้อกับโกดังให้เช่าในประเทศไทยสะท้อนถึงความต้องการที่กำลังเปลี่ยนแปลง ในแง่ของธุรกิจ โดยการจัดลำดับความยืดหยุ่นในการทำงาน ประสิทธิภาพและความคล่องทางการเงิน เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดในการตลาดที่แข็งแกร่ง และมีการแข่งขันสูง จากเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมด นี่เป็นเพียงบางส่วนเพื่อช่วยให้ธุรกิจจะประสบความสำเร็จในระยะยาว จากสถานการณ์องตลาดที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องและไม่มั่นคงในปี 2567 นี้

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

PARK FACTORY ผู้ให้บริการการขายโกดัง และให้เช่าโกดังโรงงานสำหรับ SME ในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล

หากคุณกำลังมองหาโกดังคลังสินค้า ที่ Park Factory เราเป็นผู้ให้บริการโกดังโรงงานสำหรับ SME ด้วยโครงการสีเขียว สภาพแวดล้อมสวยงามน่าอยู่ ให้ความสำคัญในทุกรายละเอียดของโกดังทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างอาคาร หรือ Landscape ออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้ผู้เช่าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด → เข้าชมโครงการ

ช่องทางการติดต่อ PARK FACTORY 

ที่ตั้ง : 176 ซอยกาญจนาภิเษก 5 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
เบอร์โทรติดต่อ : 092-379-7444, 081-751-4440
อีเมล์ : property.user14@admin
Google Map : https://maps.app.goo.gl/STYgHNRPHGAZZ6SX8 

Scroll to Top