อัพเดท 5 มาตรการกระตุ้นอสังหาริมทัพย์ให้เติบโตได้มากยิ่งขึ้นในปี 2567

ที่อยู่อาศัยหรืออสังหาริมทรัพย์มีขยับขยายและเติบโตขึ้นทุกวัน ส่วนหนึ่งเป็นการกระตุ้นด้านเศษฐกิจอย่างหนึ่ง มีมาตรการหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ทางรัฐบาลได้ประกาศในวันที่ 9 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการลดค่าโอนกรรมสิทธิ์ การลดหย่อนภาษี การปล่อยสินเชื่อบ้านเพื่อที่อยู่อาศัย การลดหย่อนภาษีผู้รับเหมาก่อสร้าง และโครงการ BOI ทางคณะรัฐมนตรีได้ตั้งมาตรการไว้อย่างครอบคลุมเพื่อกระตุ้นในเรื่องของเศรษฐกิจ

มาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และจดทะเบียนจำนองเหลือ 0.01%

จากการประกาศกระตุ้นเศรษฐกิจในวันที่ 9 เมษายน 2567 ที่ผ่านมาในเรื่องของการลดหย่อนภาษีมาตราการนี้มีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2567 เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ซื้อและกระตุ้นการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

  • ลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์จาก 2% เหลือ 0.01%
  • ลดค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนจำนองจาก 1% เหลือ 0.01%
  • เฉพาะที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 7 ล้านบาท

มาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจาก 3 ล้านบาท เป็น 7 ล้านบาท

สำหรับการซื้อขายและโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยหลังแรก ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2568 จากเดิม 3 ล้านบาท ได้เพิ่มเป็น 7 ล้านบาท ส่วนของคอนโดมิเนียม ราคา 2-3 ล้านมีเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ผู้กู้จะมีปัญหาในเรื่องของการติดเครดิตบูโร เมื่อทางรัฐบาลประกาศให้มูลค่าเพิ่มเป็น 7 ล้านบาทแล้ว กลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพสูงก็จะมีโอกาศในการกู้ง่ายมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่ซื้อได้แค่ทาว์นโฮมก็สามารถซื้อคอนโดที่มีความใหญ่ขนาด 2 ห้องนอนได้

มาตรการของโครงการ  Happy Home เพื่อที่อยู่อาศัยใหม่ 

เมื่อเราอยากซื้อบ้านหรือว่าคอนโดก็ต้องทำการกู้ ในเรื่องของอัตราดอกเบี้ยถือว่า เป็นการตัดสินใจ ทางธนาคาร ธอส. ได้จัดทำโครงการสินเชื่อบ้าน Happy Home ดอกเบี้ยในปีแรกนั้นสูงถึง 3-4 % ยังไม่นับถึงอัตราดอกเบี้ย MLR และ MRR หลังจาก 3 ปีดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นสูงมากถึง 6-10 % ที่ผ่านมามีเรื่องของสงคราม น้ำมันแพง ดอกเบี้ยที่สูง หากธนาคารแห่งประเทศไทยไม่ไหว ก็ต้องมีการบาลานซ์เรื่องของเงินเฟ้ออีก พอมีการสนับสนุน ธนาคาร ธอส. 3% ยาวถึง 5 ปี ฟรีราคาประเมินมีกรอบวงเงินกู้หมื่นล้านถึงสองหมื่นล้านบาท

มาตรการลดหย่อนภาษีสำหรับผู้รับจ้าง รับเหมาก่อสร้าง 

การลดหย่อนภาษีสำหรับการสร้างหรือซื้อบ้านใหม่ หากเราต้องการสร้างบ้านมีการจ้างผู้รับเหมา คนที่ได้การลดหย่อนภาษีก็คือ ผู้รับเหมา การลดหย่อนได้ 100,000 บาทต่อค่าก่อสร้าง 1 ล้านบาท สูงสุดไม่เกิน  100,000 บาท ค่าก่อสร้างสูงสุดต้องไม่เกิน 10 ล้านบาท มาตรการนี้ถือว่า เป็นการกระตุ้นให้เกิดการก่อสร้างใหม่ ๆ ถือว่า เป็นโอกาสดี เพราะมาตรการนี้มีถึง 31 ธันวาคม 2568 เท่านั้น ผู้รับจ้างต้องเสียภาษีอากรแสตมป์และได้ใบกำกับภาษีเพื่อเป็นการผลักดันให้ผู้รับเหมาก่อสร้างทำกิจการเข้าระบบให้ถูกต้อง

มาตรการโครงการบ้าน BIO 

มาตราการนี้จะผลักดันให้ผู้ประกอบการทำโครงการบ้านและคอนโดมิเนียม จาก 1.2 ล้านบาทเป็นราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท มีการยกเว้นภาษีเงินได้ให้กับผู้ประกอบการที่เป็นนิติบุคคล โดยจะมีข้อกำหนดในเรื่องของการก่อสร้างบ้าน ทาวน์โฮมจะต้องมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 70 ตารางเมตร และการก่อสร้างคอนโดต้องมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 24 ตารางเมตร ในโครงการจะต้องมีพื้นที่การก่อสร้างไม่น้อยกว่า 80% ถึงจะเข้ามาตรการนี้ได้ 

มารตรการทั้งหมดนี้ ทางคณะรัฐมนตรีได้ออกมาอย่างครอบคลุมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการได้ประโยชน์ในส่วนของประชาชนที่ต้องการเรื่องของที่อยู่อาศัย ผู้ประกอบการที่ต้องการให้เรื่องกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ให้มีการเติบโตเพิ่มมากขึ้น ธนาคารที่ช่วยควบคุมเรื่องของดอกเบี้ย และเรื่องค่าลดหย่อนของผู้รับเหมาก่อสร้าง นี่จะเป็นมาตรการที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในภาคของอสังหาริมทรัพย์ในปี 2567 ได้เป็นอย่างดี

บทความที่เกี่ยวข้อง

PARK FACTORY ผู้ให้บริการการขายโกดัง และให้เช่าโกดังโรงงานสำหรับ SME ในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล

หากคุณกำลังมองหาโกดังคลังสินค้า ที่ Park Factory เราเป็นผู้ให้บริการโกดังโรงงานสำหรับ SME ด้วยโครงการสีเขียว สภาพแวดล้อมสวยงามน่าอยู่ ให้ความสำคัญในทุกรายละเอียดของโกดังทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างอาคาร หรือ Landscape ออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้ผู้เช่าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด → เข้าชมโครงการ

ช่องทางการติดต่อ PARK FACTORY 

ที่ตั้ง : 176 ซอยกาญจนาภิเษก 5 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
เบอร์โทรติดต่อ : 092-379-7444, 081-751-4440
อีเมล์ : property.user14@gmail.com
Google Map : https://maps.app.goo.gl/STYgHNRPHGAZZ6SX8

Scroll to Top