รวมเรื่องสำคัญที่ควรรู้ ก่อนการซื้อโกดังหรือเช่าโกดังเก็บของ

การซื้อหรือเช่าโกดังเก็บของ เป็นขั้นตอนสำคัญในการจัดการสินค้าและธุรกิจ โกดังเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการจัดเก็บ จัดส่ง และจัดการสินค้านั้น ๆ ดังนั้น ควรทำการวางแผนและตรวจสอบอย่างรอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจในการซื้อหรือเช่าโกดังเพื่อให้สามารถทำการเลือกทำเลที่เหมาะสมและใช้งานพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับธุรกิจของตัวเราเอง

สิ่งสำคัญที่ควรรู้ ก่อนการซื้อโกดังหรือเช่าโกดังเก็บของ

1. ตรวจเช็คสภาพของโกดังที่สนใจซื้อหรือเช่า

ตรวจสอบสภาพและพื้นที่ที่ต้องการจะทำการซื้อหรือเช่าโกดัง ทั้งข้อมูลขนาด ตำแหน่งที่ตั้ง ความปลอดภัย รวมถึงตรวจสอบภายในของโกดัง เช่น ความสูงเพดาน ระตู โครงสร้าง ระบบไฟฟ้า ระบบน้ำ เป็นต้น อีกทั้งควรคำนึงถึงความพร้อมเมื่อเริ่มใช้งานว่าสะดวกต่อการจัดส่งและจัดเก็บสินค้ามากแค่ไหน

2. อ่านรายละเอียดสัญญาซื้อขายโกดัง

สิ่งสำคัญที่สุดของการซื้อขายโกดัง คือการอ่านสัญญาอ่านถี่ถ้วนให้ครบทุกหน้า รวมถึงต้องทำความเข้าใจเงื่อนไขและกฎระเบียบต่าง ๆ ที่มีในสัญญาโดยละเอียด เพื่อกันปัญหาที่ตามมาในอนาคต ไม่ว่าสัญญาเช่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ จะต้องมีความหมายเดียวกันเท่านั้น ก่อนการเริ่มเซ็นสัญญาซื้อขายโกดัง

3. ภาษีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโกดัง

โดกังเก็บของ นับว่าจัดอยู่ในประเภทที่ดินสิ่งปลูกสร้าง นอกจากนี้การเสียภาษีจะต้องตกลงระหว่างผู้ให้เช่าหรือซื้อกับผู้ขอเช่าหรือซื้อว่าต้องเสียภาษีส่วนไหนบ้าง เช่น ภาษีที่ดิน ภาษีทางธุรกิจ ภาษีเงินทุน ภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือภาษีขาย เป็นต้น

4. ประกันภัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโกดัง

การมีประกันความปลอดภัยต่าง ๆ ในโกดังเก็บของเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยเพื่อปกป้องกิจการธุรกิจนั้น ๆ  เนื่องจากอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นจะต้องเช็คประกันให้ละเอียดรอบคอบก่อนการทำสัญญา เช่น ประกันไฟไหม้ ประกันน้ำท่วม ประกันแผ่นดินไหว ประกันคนงาน ประกันอุบัติเหตุฉุกเฉิน เป็นต้น

5. สัญญาเช่าจะต้องมีอากรแสตมป์

การติดอากรแสตมป์ในสัญญาเช่า เป็นการชำระเงินเพิ่มเติมตามกฎหมายในประเทศ เพื่อทำให้สัญญาเช่าถือว่าถูกต้องในสายด้านกฎหมายตลอดการเช่า การติดอากรแสตมป์มักเกี่ยวข้องกับสัญญาเช่าที่มีมูลค่าใหญ่ ช่วยกันปัญหาในอนาคตระหว่างผู้ใช้เช่าและผู้เช่านั่นเอง

ดังนั้น ก่อนการเริ่มตัดสินใจซื้อโกดังหรือเช่าโกดังเก็บของ เผื่อธุรกิจนั้น ๆ ควรคำนึงถึงข้อมูลที่กล่าวมาให้ชัดเจนและถูกต้อง รวมถึงพิจารณา ทำเลที่ตั้ง สิ่งอำนวยความสะดวก ความสะดวกต่อการขนส่งสินค้ารวมถึงความปลอดภัยของสถานที่ที่ต้องการทำสัญญา เพื่อให้สินค้าของธุรกิจคุณส่งออกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

และถ้าคุณกำลังมองหาโกดังให้เช่า ที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ พร้อมรองรับการเติบโตของธุรกิจคุณ เราขอนำเสนอ Park Factory หนึ่งในผู้ให้บริการเช่าโกดังในจังหวัดกรุงเทพมหานครและเขตปริมณฑล มาพร้อมกับโคงการที่ทันสมัย จัดตั้งถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ทำเลดี โกดัง พร้อมสำนักงาน และสิ่งอำนวยความสะดวก ปลอดภัยอีกมากมายให้เลือก 
สามารถเข้าชมโครงการของเราทั้งหมดได้ที่ : โกดัง Park Factory

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Scroll to Top